Tinh thần cầu tiến và đạo đức nghề nghiệp làm nên chiến thắng của Matt Fitzpatrick tại U.S. Open

Không phải định mệnh hay sự may mắn mà chính nhờ sự “kính nghiệp” hơn bất kỳ ai khác đã đưa Matt Fitzpatrick đến chức vô địch U.S. Open

Matt Fitzpatrick là người chơi golf có phương pháp và kỷ luật nhất thế giới, anh ấy đã không phó mặc kết quả trận đấu cho các vị thần hay một thế lực bên ngoài nào đó. Bắt đầu chơi golf từ năm 15 tuổi, Matt đã lưu giữ một hồ sơ để theo dõi mọi cú đánh của mình, ngoài ra anh còn sử dụng Trackman để hoàn thiện kĩ năng. Anh ấy có thể làm bất cứ điều gì - tăng 20 pound, chipping chéo tay hoặc putt bóng mà không bỏ cờ khỏi hố - nếu điều đó có thể mang lại cho anh lợi thế (cho dù là chỉ một chút thôi) so với những người chơi khác.

Caddie của Fitzpatrick, Billy Foster cho biết: “Tôi đã làm việc với một số golfer xuất sắc, nhưng cho đến nay anh ấy là cầu thủ chuyên nghiệp nhất mà tôi từng có cơ hội hợp tác cùng.”

Vào mùa thu năm 2020, Fitzpatrick nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi và bắt tay vào một dự án đầy tham vọng. Bryson DeChambeau vừa mới có một chiến thắng vẻ vang tại U.S. Open năm đó, nơi anh ấy giành được chức vô địch với -6 gậy ở sân golf được coi là khó khăn nhất của golf.

Mọi người không nhất thiết sẽ sao chép anh ấy, cố gắng đạt đến cân nặng đó.Matt nhận xét Nhưng tôi nghĩ mọi người sẽ cố gắng phát bóng mạnh hơn.

Mùa đông năm đó, Fitzpatrick làm việc với huấn luyện viên swing lâu năm Mike Walker và biomechanist Sasho Mackenzie để tìm cách nâng cao trình độ của mình. Sử dụng hệ thống tập luyện tốc độ có tên The Stack, Fitzpatrick sử dụng một cây gậy chuyên dụng để tập luyện cú swing, từ đó xây dựng trình tự phối hợp và tăng vận tốc của cú swing, đồng thời sử dụng một ứng dụng được tích hợp trí tuệ nhân tạo có thể tự điều chỉnh khi anh ấy trải qua các buổi tập của mình.

Thành thật mà nói, nó đã làm nên điều kỳ diệu.” - Matt chia sẻ

Khi đánh cú phát bóng đầu tiên vào đầu năm 2021 tại Abu Dhabi, Fitzpatrick nhận thấy sự khác biệt một cách rõ ràng. Anh ấy đã đánh được 62 gậy trong một vòng đấu tập và đưa được bóng thẳng lên green.

Tốc độ đầu gậy của Fitzpatrick đã tăng hơn 5 mph kể từ năm 2019. Mùa giải này, anh ấy là người đánh drive tốt thứ 7 tại Tour và tại U.S. Open, anh ấy xếp thứ ba. 

“Từ khi tôi bắt đầu đi theo anh ấy bốn năm trước” Foster nói Matt đã thay đổi hoàn toàn. Bây giờ anh ấy là một golfer chuẩn chỉnh. Tôi không biết nó đến từ đâu, nhưng sự ‘kính nghiệp’ của anh ấy cao hơn bất cứ ai.”

Các buổi luyện tập siêng năng của Fitzpatrick là huyền thoại. Gia đình anh ấy nói rằng Matt đã lập biểu đồ theo dõi mọi cú đánh mà anh ấy từng đánh từ năm 15 tuổi, ghi tất cả vào một bảng tính.

Mỗi ngày luyện tập của Fitzpatrick đều được lên kế hoạch, đôi khi còn chi tiết đến từng cú phát bóng. Tại khu vực luyện tập, anh ấy sẽ di chuyển xung quanh các lá cờ để tính toán độ chính xác và giải quyết những khiếm khuyết của mình. Sau đó, anh ấy sẽ kích hoạt Trackman và bắt đầu luyện tập.

Mục tiêu liên tục phát triển và cải thiện của Fitzpatrick là không có giới hạn. Anh ấy bắt đầu chipping chéo tay từ năm 2020 vì nhận thấy rằng điều này khiến đường bay và độ xoáy ổn định hơn. Và tuy rằng hầu hết người chơi đều đã từ bỏ ý định này, anh ấy đã tập putting mà không bỏ cờ từ năm 2019. “Nếu nó tốt hơn và nó có hiệu quả và nó giúp bạn giành chiến thắng, thì bạn nên làm điều đó. Tôi thà giành chiến thắng còn hơn là lo lắng về việc mình trông như kẻ ngớ ngẩn.”

Kết hợp tất cả những yếu tố trên và Fitzpatrick đã có một năm 2022 đầy tính đột phá, ngay cả khi anh ấy không dành được chiến thắng. Trong vài tháng, người dẫn đầu về số gậy của Tour đã đạt được không phải là Scottie Scheffler hay Jon Rahm hoặc Rory McIlroy. Đó là Fitzpatrick - không còn là cậu bé nhỏ thó và gầy còm năm xưa nữa, mà là một người đàn ông chắc khỏe, cứng cáp.

Anh ấy chỉ chuyên tâm cống hiến để trở nên tốt hơn mỗi ngày,” Alex nói. “Sự tiến bộ nhỏ bé dù chỉ là 1% mỗi ngày giúp Matt đi đến được ngày hôm này giúp anh ấy tách biệt khỏi những người chơi khác.”

Tất cả những giờ luyện tập đơn độc, tất cả những thành quả khó kiếm được, tất cả những hy sinh lớn nhỏ - chúng đều được đền đáp trong một buổi biểu Chủ nhật tại The Country Club.