Sau Grand Slam, Rory McIlroy còn có thể chinh phục những gì trong sự nghiệp?
- Góc nhìn, bình luận
- 4 ngày trước
Việc McIlroy giành được chiếc Áo xanh đầu tiên và hoàn tất Career Grand Slam trong hoàn cảnh như vậy chứng tỏ rằng golfer người Bắc Ireland đã tạo nên những cú đánh xuất sắc nhất trong lịch sử giải đấu, nhiều trong số đó đến từ cuộc đọ sức kịch tính với người đồng đội tại Ryder Cup, Justin Rose.
Cuối cùng, cú phát bóng hoàn hảo dài 314 yard ở hố 18 và cú wedge từ 126 yard đưa bóng cách lỗ chỉ 3 feet để ghi birdie ở hố playoff đầu tiên đã giúp McIlroy đăng quang. Nhưng bên cạnh đó, còn nhiều cú đánh khác, cả tệ lẫn tuyệt vời, đã trở thành dấu ấn trong vòng đấu đó và sẽ được nhắc lại mãi về sau.
McIlroy tự nói về ngày thi đấu: “Thật sự là một chuyến tàu lượn cảm xúc.”
McIlroy bước lên tee từ sân tập với vẻ mặt tập trung tuyệt đối khi bắt đầu vòng cuối cùng với lợi thế hai gậy, nhưng bên trong là sự lo lắng tột độ.
“Tôi cực kỳ căng thẳng sáng nay,” anh thừa nhận. “Cảm giác thắt dạ dày, không muốn ăn gì cả. Ép bản thân phải nuốt chút thức ăn. Hai chân thì mềm nhũn.”
Với tâm trạng như vậy, cú phát bóng của anh bay vào cát bên phải, buộc phải đánh lay-up an toàn, cú đánh thứ ba over cờ, và ba putt dẫn đến double bogey. Khi Bryson DeChambeau giữ par, cả hai bằng điểm.
Sau khi chỉ đạt par ở hố 2 và mất ngôi đầu khi DeChambeau ghi birdie, McIlroy chọn gậy driver ở hố 3 par 4 tương đối ngắn, trong khi Bryson chọn đánh an toàn. Cú phát bóng của McIlroy đưa bóng cách cờ chỉ 24 yard, và anh ghi birdie bằng một cú chip tuyệt đẹp.
“Cú đánh thứ hai ở hố 3 cực kỳ quan trọng với tôi. Tôi bắt đầu vòng với điểm số không tốt, nên cú chip lên dốc và ghi birdie đó đã giúp tôi rất nhiều, đặc biệt khi Bryson mắc lỗi và tôi tiếp tục birdie ở hố kế tiếp.”
McIlroy nói anh gặp khó khi hình dung đường bóng ở một số hố, và hố 7 với địa hìnhhẹp là một trong số đó. Cú phát bóng quá tay đưa bóng vào rừng trái. Caddie Harry Diamond khuyên không nên đánh thẳng lên green từ 154 yard qua hàng cây.
“Tôi lẽ ra không nên đánh. Harry nói tôi đừng làm, nhưng tôi bảo: ‘Không sao, tôi làm được.’” McIlroy kể.
Anh đánh on green và giữ par.
Sau birdie ở hố 10, McIlroy dẫn trước năm gậy. Cú phát bóng ở hố 11 hơi lệch phải, cú đánh thứ hai đi hơi trái khiến bóng dường như lăn về phía hồ nước. Nhưng nó dừng lại kịp lúc ở mép green.
“Bryson đánh xuống nước, tôi nhìn bóng mình và nghĩ: ‘Có nên chạy xuống đánh trước không, để tránh việc bóng bị lăn đi mất?’ Nhưng may là nó nằm trên điểm bằng phẳng.”
Anh chỉ mắc bogey, tốt hơn nhiều so với double bogey nếu bóng vào nước.
Khi bước sang nửa đường sau, câu hỏi đặt ra là McIlroy sẽ chơi an toàn ở các hố par 5 ngắn không. Ta có câu trả lời ở hố 13, nơi anh không chọn driver để phát bóng và sau đó lay-up còn 82 yard. Nhưng cú đánh wedge quen thuộc lại đi lệch phải và yếu, dẫn đến double bogey.
“Cú đó hơi lên dốc, tôi biết bóng sẽ xoáy trái, nên căn sang phải vài yard. Nhưng bóng vẫn lệch và không đúng ý.”
Dù birdie là khả thi, anh lại mất hai gậy ở đây, và lúc đó Rose và Ludvig Aberg đang áp sát.
Sau bogey ở hố 14, McIlroy đánh driver 332 yard ở hố 15 và chọn 7-iron từ 209 yard, bóng dừng cách lỗ chỉ 7 feet.
“Ban đầu tôi cầm 8-iron, nhưng thấy gió lên, lại đổi sang 7. Biết rằng nếu bóng bóng trái đủ tốt thì tuyệt vời, nếu không thì cũng chỉ vào bẫy cát, không dễ nhưng không quá tệ.”
Anh bỏ lỡ cú putt eagle nhưng vẫn có birdie để lấy lại thế dẫn đầu.
McIlroy chia sẻ rằng anh chia nửa đường sau thành các nhóm ba hố. Và do đó, hố 16 par-3 là hố bắt đầu của nhóm cuối cùng. Anh đánh bóng tốt cách lỗ 9 feet nhưng bỏ lỡ birdie. Nhìn lên bảng điểm, thấy Rose đã bắt kịp ở -11.
Không nao núng, anh chọn gậy dài hơn ở hố 17, phát xa 248 yard, sau đó dùng 8-iron cực chuẩn đưa bóng còn cách lỗ 2 feet. Một lần nữa, McIlroy lại vươn lên.
Nhưng ở hố 18, cú đánh tiếp cận từ 130 yard bị kéo vào bunker phải, và sau khi không cứu par được, anh buộc phải bước vào loạt playoff.
Khi McIlroy kết thúc, Rose đã ra sân tập. Cả hai phát bóng tốt ở playoff hố 18, nhưng điểm khác biệt là McIlroy vượt xa Rose 35 yard với cú phát bóng 314 yard.
Dù vậy, Rose vẫn xoá nhoà bất lợi đó khi suýt đánh trúng cờ với cú đánh tiếp cận, bóng dừng cách lỗ 19 feet. McIlroy, từ 126 yard, dùng gap wedge đưa bóng lên ngay cạnh lỗ, một cú đánh hoàn hảo dẫn đến cú putt dễ như ăn kẹo để giành chiến thắng chung cuộc.
theo Phan Nguyen/VTV Times
https://vtv.vn/golf/9-cu-danh-dua-rory-mcilroy-toi-voi-lich-su-tai-the-masters-2025.html