Đội trưởng tuyển Mỹ ủng hộ việc chi trả cho golfer tại Ryder Cup

Đội trưởng tuyển Ryder Cup Mỹ, Keegan Bradley, cho rằng quyết định trả tiền cho các thành viên tham dự là một điều tích cực.

Đội trưởng tuyển Ryder Cup Mỹ, Keegan Bradley.

Tháng 12 năm ngoái, PGA of America xác nhận mỗi tuyển thủ trong 12 thành viên đội Mỹ sẽ nhận được gói tài chính trị giá 500.000 USD, trong đó cả Bradley cũng nằm trong danh sách. Trước đây, mỗi tuyển thủ được trao 200.000 USD để quyên góp cho tổ chức từ thiện do họ lựa chọn, con số này nay tăng lên 300.000 USD kể từ kỳ Ryder Cup tại Bethpage Black.

Điểm gây tranh cãi là ngoài khoản tiền từ thiện, mỗi golfer còn nhận thêm khoản trợ cấp cá nhân 200.000 USD, phá vỡ truyền thống không trả thù lao đã tồn tại từ kỳ Ryder Cup đầu tiên năm 1927.

Chủ đề tiền thưởng tại Ryder Cup từng nổi lên từ năm 1999, khi đội trưởng Ben Crenshaw đưa vào yếu tố quyên góp từ thiện để tránh nguy cơ tuyển thủ tẩy chay. Đến năm 2023, Patrick Cantlay bị đồn từ chối đội mũ nhằm phản đối việc không được trả thù lao, nhưng sau đó anh phủ nhận tin đồn là “hoàn toàn bịa đặt”.

Với quyết định chính thức của PGA of America từ năm nay, Bradley đã chia sẻ trong buổi họp báo cùng đội trưởng châu Âu Luke Donald hôm thứ Hai rằng toàn bộ số tiền ông nhận, bao gồm cả khoản trợ cấp, sẽ được quyên góp cho từ thiện.

Bradley nói: “PGA of America muốn đưa Ryder Cup bước vào kỷ nguyên mới. Số tiền từ thiện đã không thay đổi từ năm 1999, và họ nhờ tôi giúp thực hiện sự chuyển đổi này cho năm 2025. Tôi nghĩ đây là quyết định cá nhân, nhiều người không muốn công khai mình sẽ làm gì với số tiền, nhưng chúng tôi sẽ quyên góp.”

Một số ý kiến, như cựu vô địch Ryder Cup hai lần David Howell, cho rằng tuyển châu Âu – vốn không nhận thù lao – có thể biến điều này thành động lực. Tuy nhiên, Bradley không lo lắng: “Tôi không quan tâm châu Âu nghĩ gì, điều tôi quan tâm là đội của mình.”

Bradley cũng so sánh với Presidents Cup, nơi tuyển thủ không nhận thù lao trực tiếp nhưng được phân bổ một phần quỹ cho từ thiện. Ông nói: “Chúng tôi đã làm theo nhiều điều Presidents Cup áp dụng. Tôi tin rằng quyết định này sẽ tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp. Các tuyển thủ sẽ làm những điều đúng đắn với số tiền đó.”

Trước ý kiến cho rằng quyết định này có thể gây phản cảm khi golf vốn đã là môn thể thao nhiều tiền bạc, Bradley bác bỏ: “Mục tiêu ở đây là tăng tiền cho từ thiện, vốn đã không đổi trong hơn 25 năm. Tôi tin các tuyển thủ là những người tốt và sẽ làm được nhiều điều có ý nghĩa.”

 

Theo Phan Nguyen/VTV Times

https://vtv.vn/doi-truong-tuyen-my-ung-ho-viec-chi-tra-cho-golfer-tai-ryder-cup.html