Rory McIlroy - Vinh quang sau cùng cho trái tim không bao giờ bỏ cuộc
- Chân dung Golfer
- 1 tuần trước
Đó là một kỷ niệm tràn đầy niềm vui và sự phấn khích. Nó khác hoàn toàn so với năm ngoái. Vu đã đánh thử vài cú trên sân tập trước khi giải đấu bắt đầu tại The Club at Carlton Woods, và cô bắt đầu tự hỏi liệu mình có bao giờ chơi golf trở lại được không.
Lilia Vu đã dính chấn thương lưng nghiêm trọng đến mức hầu như không thể đánh bóng, buộc cô phải rút lui. Nhưng giờ đây, trở lại giải Chevron năm nay và đã vươn lên hạng 4 thế giới, Vu đã tìm lại được niềm vui, cả trên sân lẫn ngoài đời.
“Tôi đứng trên sân tập và không thể đánh bóng xa quá 40 yard,” Vu nói về quá trình chuẩn bị năm 2024. “Nếu như vậy thì làm sao tôi có thể hoàn thành một vòng đấu, chưa nói đến phát bóng? Lúc đó, tôi đã nghĩ đến nhiều thứ. Không còn nghĩ đến chuyện bảo vệ danh hiệu nữa. Tôi thậm chí không chơi nổi một hố, nên đầu óc tôi quay cuồng. Đó là thời điểm tốt để tôi xem xét lại mọi thứ.”
Việc không thể thi đấu rất khó khăn, nhưng cũng mang đến điều tích cực. Chấn thương buộc cô phải thay đổi cả trong công việc và cuộc sống cá nhân. Nữ golfer 27 tuổi bắt đầu nhìn nhận bản thân và sự nghiệp theo cách khác. Và tất nhiên, khát khao trở lại để một lần nữa tranh tài tại giải đấu danh giá này.
Cô không thể bảo vệ danh hiệu vào năm ngoái, khi tay golf số 1 thế giới Nelly Korda là người nhảy xuống hồ, nhưng với Vu, việc được thi đấu trở lại tại một giải major cũng đã là chiến thắng rồi.
“Tôi nghĩ đó chắc chắn là một động lực,” Vu chia sẻ. “Nhưng năm ngoái, tôi hoang mang đến mức tự hỏi liệu mình còn chơi được một vòng golf nữa không, chứ chưa nói đến một giải đấu. Tôi đã nghỉ thi đấu hai tháng, có lẽ là hai tháng khó khăn nhất trong đời tôi, vì tôi yêu cảm giác cạnh tranh, và thấy mọi người thi đấu ở U.S. Open và các giải major khác khiến tôi càng khao khát hơn. Tôi đã trở lại tại giải KPMG, nhưng thời gian đó là để xem xét lại mọi thứ: cơ thể mình cần gì, làm sao để quay lại sân golf. Bây giờ tôi cảm thấy mình đang ở trạng thái tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái.”
Một phần của sự trở lại đó là thay đổi bản thân. Trước đây, Vu chỉ đơn giản là “Lilia Vu, một golfer chuyên nghiệp”. Khi không thể thi đấu, cô mất đi phần lớn bản sắc của mình. Nhưng giờ cô đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ nhiều điều khác.
“Tôi đã đọc rất nhiều sách,” Vu nói. “Cuốn yêu thích nhất và tôi đang cố gắng học theo là ‘Be Water, My Friend’ của Shannon Lee, con gái của Bruce Lee. Sách nói rằng nước khi bị đánh sẽ phản lại, nó rất linh hoạt. Nó có thể đẹp và yên bình, nhưng cũng có thể dữ dội khi cơn bão đến.
“Thông điệp tôi rút ra là: phải biết thích nghi. Đó là điều tôi cố gắng làm mỗi ngày.”
Cô đã học cách thích nghi với chấn thương lưng và tìm nhiều phương pháp để kiểm soát nó. Một trong số đó là kiểm soát tư thế sao cho đúng. Cô đã thêm vào đội ngũ của mình một chuyên gia vận động, Tiến sĩ Jon Yamada, người luôn nhắc cô giữ tư thế chuẩn.
“Ông ấy xuống sân, nhìn và bảo, ‘Cú đó em sai tư thế, đó là cú dở nhất trong ngày.’ Nghe buồn cười nhưng đúng lắm,” Vu kể. “Sau vòng đấu, ông ấy còn nhắc, ‘Hôm nay em đi bộ tư thế rất tốt.’
“Mọi thứ bắt đầu từ tư thế đó. Nếu đi đứng lỏng lẻo thì bên trái lưng sẽ đau, rồi ảnh hưởng đến chỗ khác. Tôi rất chú ý chuyện đó. Nó cũng giúp tôi quên golf một chút, vì tôi không thích nghĩ quá nhiều về golf trong lúc thi đấu, chỉ khi đứng trước bóng thôi.”
Vu bắt đầu mùa giải 2025 tại Honda LPGA Thailand, xếp hạng 69 đồng hạng, sau đó đứng T-29 tại HSBC. Trở về Mỹ, cô cải thiện rõ rệt và chỉ thua playoff trước Hyo Joo Kim ở Founders Cup. Cô đã thi đấu bốn giải, nhưng gần đây lại không qua cắt loại tại JM Eagle LA Championship. Chiến thắng gần nhất là tại Meijer LPGA Classic hồi tháng 6 năm ngoái, ngay sau khi trở lại sau chấn thương.
Người caddie lâu năm Cole Pensanti đóng vai trò quan trọng trong hành trình của Vu. Cô thậm chí còn dự đám cưới của anh đầu năm nay, trong giải Hilton Grand Vacations Tournament of Champions. Cô vẫn nhớ lời anh đã khiến cô thay đổi tâm lý ở vòng cuối giải Chevron 2023: khi cô bực bội vì không ghi được birdie, Pensanti nói nếu cô còn than phiền, anh sẽ không đưa gậy putter nữa. Cô sau đó đã birdie ở hố 17 và 18, buộc trận đấu playoff với Angel Yin và giành chiến thắng. Sau đó không lâu, cô giành tiếp major thứ hai, AIG Women’s Open, và trở thành golfer xuất sắc nhất năm của LPGA.
Cô đã trải qua nhiều thăng trầm với chấn thương, khó khăn và cả chiến thắng.
“Vâng, chấn thương ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Việc không được thi đấu, điều tôi yêu thích, khiến tôi hụt hẫng. Tôi yêu golf,” Vu nói. “Khi bạn yêu công việc và việc thi đấu, mà lại không thể làm được, khi cơ thể phản bội bạn, cảm giác rất tệ..
“Và khi quay lại cũng là một thử thách. Tôi cảm thấy mình yếu hơn nhiều, như thể phải bù đắp vào những phần khác của lối chơi. Tôi phải dựa nhiều hơn vào khả năng putt hay short game vì tôi thường phải đánh gậy dài hơn một gậy so với người khác.
“Đó cũng là điều khiến tôi gặp khó. Và tôi vẫn đang tiếp tục vượt qua nó.”
Theo Phan Nguyen/VTV Times
https://vtv.vn/golf/tu-bo-vuc-giai-nghe-lilia-vu-tro-lai-tranh-tai-tai-chevron-championship.html